Sinh viên Khoa Mỹ thuật ứng dụng với Cuộc thi Nghệ thuật sắp đặt “Đà Nẵng – Thành phố Sắc màu”

Hưởng ứng chuỗi hoạt động “Xây dựng Đà Nẵng – Thành phố đổi mới sáng tạo”, cùng mong muốn lan tỏa những giá trị tốt đẹp của nghệ thuật, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho sinh viên yêu thích nghệ thuật sắp đặt. Công ty TNHH MTV Phong Việt phối hợp cùng Khoa Mỹ thuật Ứng dụng trường Đại học Duy Tân tổ chức cuộc thi Nghệ thuật sắp đặt với chủ đề “Đà Nẵng – Thành phố Sắc màu”.

Cuộc thi đã thu hút 71 sinh viên ngành Mỹ thuật ứng dụng đăng ký tham gia với 12 nhóm; 15 tác phẩm tham gia dự thi đa dạng về chủ đề, ý tưởng, phong phú về chất liệu. Ban Tổ chức cuộc thi đã tổ chức vòng sơ khảo từ 23/10/2023 đến 10/11/2023, chọn ra 05 tác phẩm suất sắc nhất trình bày tại Vòng chung khảo diễn ra vào ngày 15/11/2023 tại Trường Đại học Duy Tân – Đà Nẵng.

Các tác phẩm lọt vào vòng chung khảo

Ban giám khảo vòng chung kết gồm 04 thành viên do Thạc sĩ, Họa sĩ, GVC Trần Thanh Bình - Quyền trưởng khoa Mỹ thuật Ứng Dụng là Trưởng Ban giám khảo, Bà Huỳnh Ngọc Huyền - Giám đốc điều hành Phong Việt Events là Phó Ban Giám khảo; thành viên gồm Thạc sĩ, Họa sĩ Nguyễn Tiến Việt - Quyền Trưởng Bộ môn Cơ sở  Đồ hoạ; Thạc sĩ, Họa sĩ Trương Nguyễn Nguyên Kha - Trưởng phòng Nghiệp vụ Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng.

Cuộc thi cũng nhận được sự quan tâm của các khách mời đến từ các cơ quan quản lí nhà nước, các doanh nghiệp hoạt động ở lĩnh vực nghệ thuật: Bà Dương Lê Phương - Trưởng phòng Quản lý Văn hóa, Sở Văn hóa và Thể thao - Thành phố Đà Nẵng; bà Ngô Thị Thúy Nga đến từ Sở Văn hóa và Thể thao - Thành phố Đà Nẵng; Họa sĩ người Anh Christopher Mcbride đến từ Công ty The Workshop đặt tại 19 Hải Hồ.

Tại vòng chung khảo, các đội thi thuyết trình về tác phẩm và trả lời câu hỏi; tiếp thu các nhận xét, góp ý của ban giám khảo, khách mời. Ban tổ chức đã trao 1 giải nhất cho tác phẩm “Sự giao thoa của hiện đại và truyền thống” do sinh viên Đặng Ngọc Vũ (K27ADH7), sinh viên Nguyễn Thị Bảo Ngọc (K28ADH3), sinh viên Lê Bá Quỳnh Trâm (K28ADH3) thực hiện với nét độc đáo từ chất liệu lưới sắt, tạo hình bay bổng tôn, vinh vẻ đẹp của kiến trúc Chăm pa. Tác phẩm “Vươn” của sinh viên Hồ Thị Lệ Thu (K28VTD6) đạt giải nhì cùng với 03 giải ba được trao cho các nhóm còn lại. Tổng số tiền thưởng cho các đội đạt giải là 7.5 triệu đồng.

Tác phẩm đạt giải nhất - “Sự giao thoa của hiện đại và truyền thống”

Đánh giá chung về các tác phẩm dự thi, Họa sĩ Trần Thanh Bình - Trưởng Ban giám khảo nhận xét các tác phẩm dự thi đều bám sát chủ đề, nêu bật được các giá trị văn hóa, tinh thần của thành phố Đà Nẵng bằng các hình tượng nghệ thuật có tìm tòi, sáng tạo về ý tưởng, phong phú về chất liệu, mới lạ về bố cục và hình thức thể hiện.

Trong thời gian chưa đầy 1 tháng, dưới sự hướng dẫn của các Giảng viên Khoa Mỹ thuật Ứng dụng – Trường Đại học Duy Tân, các nhóm sinh viên đã hoàn thành tốt tác phẩm dự thi.  Các tác phẩm dự thi với nhiều chủ đề, hình tượng sáng tạo, sắc màu trẻ trung đã truyền tải được ý chí, khát vọng của tuổi trẻ Duy Tân mong muốn xây dựng Đà Nẵng trở thành Thành phố đổi mới sáng tạo; góp phần xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc.