Lễ ký kết Biên bản thỏa thuận hợp tác giữa Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố và Trường Đại học Duy Tân

Sáng ngày 31/01/2024, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố tổ chức Lễ ký kết thoả thuận hợp tác với Trường Đại học Duy Tân về việc phối hợp thực hiện hoạt động đối ngoại nhân dân trên địa bàn thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2024 - 2026.

Tham dự buổi lễ ký kết có ông Nguyễn Ngọc Bình, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố; ông Phạm Hữu Hoa, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố; bà Nguyễn Thị Kim Tuyến, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố. Về phía Trường Đại học Duy Tân có Tiến sĩ Lê Nguyễn Tuệ Hằng, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Duy Tân; cùng đại diện các phòng, ban chuyên môn của Trường Đại học Duy Tân.

Quang cảnh Lễ ký kết

Ông Nguyễn Ngọc Bình, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố phát biểu

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng là tổ chức chính trị - xã hội, trực thuộc UBND thành phố Đà Nẵng, là cơ quan chuyên trách về công tác đối ngoại nhân dân của thành phố Đà Nẵng trong lĩnh vực hoà bình, đoàn kết, hữu nghị, hợp tác phát triển, phi chính phủ nước ngoài, công tác người Việt Nam ở nước ngoài, công tác thông tin tuyên truyền đối ngoại.

Tiến sĩ Lê Nguyễn Tuệ Hằng, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Duy Tân phát biểu

Trường Đại học Duy Tân được thành lập năm 1994 theo Quyết định số 666/TTg ngày 11/11/1994 của Thủ tướng Chính phủ, với Sứ mạng: Đào tạo, nghiên cứu gắn liền với khoa học và công nghệ nhằm tạo ra những thế hệ có lòng yêu nước, có phẩm chất nhân văn mang đậm bản sắc Việt Nam, có trách nhiệm cộng đồng, có sức khỏe, có năng lực và kỹ năng toàn diện, tự tin, năng động, sáng tạo và trở thành công dân khởi nghiệp toàn cầu. Nhà trường tổ chức đào tạo 10 ngành trình độ tiến sĩ, 15 ngành trình độ thạc sĩ, 51 ngành trình độ đại học chính quy với 13 chương trình tiên tiến và quốc tế, 09 chương trình Tài năng; 09 ngành trình độ đại học liên thông chính quy, 04 ngành trình độ đại học Văn bằng thứ hai chính quy, 07 ngành trình độ đại học từ xa.

Hai bên ký kết Bản thoả thuận hợp tác

Qua thời gian nghiên cứu, tìm hiểu, giữa hai tổ chức quyết định đi đến ký kết Bản thỏa thuận hợp tác về việc phối hợp thực hiện hoạt động đối ngoại nhân dân trên địa bàn thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2024 - 2026, làm cơ sở pháp lý để triển khai các hoạt động hợp tác thời gian tới, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và mở rộng giao lưu, hợp tác quốc tế, tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam nói chung, thành phố Đà Nẵng nói riêng với các nước trên thế giới.

Theo bản thoả thuận, tùy theo tính chất và quy mô của từng hoạt động, sự kiện, hai bên sẽ phối hợp tổ chức các hoạt động theo 05 nhóm lĩnh vực chính:

1. Lĩnh vực hòa bình, đoàn kết, hữu nghị; giao lưu nhân dân, văn hoá - nghệ thuật: Tổ chức các hội nghị, hội thảo, toạ đàm quốc tế; liên hoan hữu nghị nhân dân, lễ hội, cuộc thi, hội thi, biểu diễn nghệ thuật, giới thiệu văn hóa, giao lưu ẩm thực, giao lưu hữu nghị, trao đổi đoàn... với các nước.

2. Lĩnh vực giao lưu giáo dục: Tổ chức hội nghị, hội thảo, tọa đàm giới thiệu các chương trình du học, học bổng; tổ chức các đoàn giao lưu sinh viên quốc tế, thực tập sinh; tọa đàm trao đổi kinh nghiệm dạy và học với các trường đại học, học viện, cơ sở giáo dục trên thế giới.

3. Lĩnh vực vận động viện trợ không hoàn lại của các cơ quan, tổ chức: Phối hợp tìm kiếm, vận động các cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài nhằm triển khai các chương trình, dự án hợp tác giáo dục, giao lưu nhân dân; viện trợ, hỗ trợ sinh viên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

4. Lĩnh vực tình nguyện viên quốc tế: Phối hợp tìm kiếm, kết nối tình nguyện viên quốc tế về giảng dạy, giao lưu ngôn ngữ, tham gia công tác xã hội tại Trường Đại học Duy Tân và các đơn vị đối tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng.

5. Lĩnh vực truyền thông: Hai bên phối hợp trong công tác thông tin, tuyên truyền đối ngoại về các hoạt động đối ngoại nhân dân và giáo dục - đạo tạo có liên quan.

Tại buổi lễ, hai bên cũng tiến hành ký kết bản Phụ lục các hoạt động đối ngoại nhân dân do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố và Trường Đại học Duy Tân phối hợp tổ chức thực hiện trong năm 2024 căn cứ vào Kế hoạch thực hiện công tác đối ngoại nhân dân trên địa bàn thành phố Đà Nẵng năm 2024 ban hành kèm theo Quyết định số 2729/QĐ-UBND ngày 12/12/2023 của UBND thành phố Đà Nẵng, cụ thể một số hoạt động tiêu biểu như:

- Tổ chức Liên hoan tiếng hát tiếng Nhật toàn quốc - Đà Nẵng 2024 hoặc Vòng chung kết Cuộc thi hùng biện tiếng Nhật toàn quốc - Đà Nẵng 2024.

- Phối hợp tổ chức Giao lưu hữu nghị, văn hóa Việt Nam - Hàn Quốc nhân kỷ niệm 32 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc (22/12/1992 - 22/12/2024).

- Hội thảo sinh viên quốc tế góp phần phát triển sự thịnh vượng chung trong Cộng đồng các quốc gia ASEAN.

- Chương trình Giao lưu văn hóa, hữu nghị ASEAN trong khối sinh viên các nước và tham gia các hoạt động nhân đạo từ thiện tại thành phố Đà Nẵng.

Mai Dung

Đài Phát thanh và Truyền hình Đà Nẵng đưa tin về Buổi lễ ký kết, từ phút 22:10: http://danangtv.vn/truyen_hinh-126714-184

Một số trang Báo đưa tin về Buổi lễ ký kết: https://www.baodanang.vn/chinhtrixahoi/202401/lien-hiep-cac-to-chuc-huu-nghi-ky-ket-hop-tac-voi-truong-dai-hoc-duy-tan-3965738/index.htm