Họa sĩ đồ họa Đại học Duy Tân giải Nhất Fox’s Got Talent

Nguyễn Lê Hoàng - họa sĩ đồ họa đến từ Đại học (ĐH) Duy Tân đã trở thành người chiến thắng tháng 4.2020 trong cuộc thi Fox’s Got Talent do Fox Renderfarm.

Sử dụng nhiều phần mềm như Houdini, Redshift cùng Nuke để vẽ một bức tranh tuyệt đẹp với ngôi nhà nhỏ xinh xắn bình yên nằm trên vách đá trắng, Nguyễn Lê Hoàng - ĐH Duy Tân đã trở thành người chiến thắng tháng 4.2020 trong cuộc thi Fox’s Got Talent do Fox Renderfarm - một công ty công nghệ có tiếng trên thế giới tổ chức.

Nguyễn Lê Hoàng tốt nghiệp đại học ngành Khoa học máy tính. Tuy nhiên, một niềm đam mê nho nhỏ khác của Hoàng chính là thiết kế các sản phẩm đồ họa 3D để truyền đi các thông điệp. Ban đầu, Hoàng chỉ lên internet để tìm hiểu thông qua các video clip. Đến khi về làm việc tại Silver Swallows Studio (Xưởng phim Én Bạc hay SSS) của ĐH Duy Tân với vị trí Giám sát viên Hiệu ứng hình ảnh (VFX), Hoàng mới có nhiều cơ hội hơn để nghiên cứu về kỹ xảo và đồ họa máy tính. Và tác phẩm đoạt giải “White Cliffs” đã ra đời sau khi Hoàng thu nhận được rất nhiều kinh nghiệm khi làm việc tại đây.

Tác phẩm “White Cliffs” của Nguyễn Lê Hoàng đã giành giải Nhất tháng 4 trong cuộc thi Fox’s Got Talent

“White Cliffs” được lấy cảm hứng từ bộ phim “Up” do Walt Disney Pictures phát hành từ năm 2009. Hoàng đã vô cùng ấn tượng bởi những giá trị nhân văn về tình người, về cuộc sống bình yên giữa thiên nhiên hoang dã mà bộ phim đã truyền đạt. Đón nhận thông tin về cuộc thi Fox’s Got Talent, Nguyễn Lê Hoàng đã nhanh chóng lên ý tưởng vẽ một bức tranh 3D dựa trên cảm hứng từ bộ phim “Up”. Lê Hoàng đã sử dụng các phần mềm Houdini, Redshift và Nuke để vẽ nên bức tranh “White Cliffs” với bố cục hài hòa, gam màu tươi sáng. Đó là một ngôi nhà nhỏ xinh nằm giữa ánh nắng dịu nhẹ, bên cạnh là biển xanh và những vách đá trắng. Một không gian bình yên và khoáng đạt len sâu vào tâm hồn mỗi người khi được ngắm bức tranh.

Trong bài phỏng vấn với Fox Renderfarm, Nguyễn Lê Hoàng đã chia sẻ về quá trình thực hiện tác phẩm: “Ánh sáng là yếu tố then chốt trong tác phẩm của tôi vì nó ảnh hưởng đến cảm xúc và thị giác của người xem. Đối với phần 3D thì khó nhất là tái tạo địa hình và trồng cây cỏ. Tôi đã sử dụng một số kỹ thuật trong Houdini để thực hiện”.

Tác phẩm “White Cliffs” đã được trao giải Nhất tháng 4 trong cuộc thi Fox’s Got Talent. Đây là cuộc thi thiết kế các tác phẩm về CG (Computer Graphics) ấn tượng nhất dành cho những người làm trong lĩnh vực 3D visualization. Fox’s Got Talent bình chọn các sản phẩm dự thi và trao giải theo tháng. Những tác phẩm đoạt giải sẽ được chia sẻ trên mạng xã hội, hiển thị trên “Phòng trưng bày Fox's Got Talent” đồng thời được sử dụng trong các chiến dịch quảng cáo của công ty.

Nguyễn Lê Hoàng hiện là Giám sát viên Hiệu ứng hình ảnh (VFX) tại Silver Swallows Studio

Khi biết mình trở thành người thắng cuộc tháng 4 của Fox’s Got Talent, Lê Hoàng cho biết: “Công việc của tôi ở xưởng phim của Đại học Duy Tân luôn đòi hỏi sáng tạo liên tục về phần nghệ thuật và kỹ thuật nên đã giúp tôi có thêm cơ hội nghiên cứu những điểm mới trong lĩnh vực CGI (Computer-Generated Imagery - Công nghệ Mô phỏng Hình ảnh bằng Máy tính). Tôi rất bất ngờ và vui mừng khi trở thành người chiến thắng cuộc thi. Đây thực sự là động lực để tôi nỗ lực nhiều hơn nữa với đam mê của mình, giúp tôi tự tin hơn về khả năng của bản thân để tiếp tục làm công việc mình yêu thích”.

Tại Xưởng phim SSS, Lê Hoàng cũng chính là người chịu trách nhiệm về mặt hình ảnh cho bộ phim tài liệu lịch sử “Không chiến Việt Nam: Những cánh én đầu tiên”. Đây là một trong những dự án nhân văn, phi lợi nhuận của Xưởng phim Én bạc đã được công chiếu tại các rạp trên toàn quốc từ ngày 26.4.2019, thu hút nhiều khán giả đam mê lịch sử đến xem. Cũng trong năm 2019, Lê Hoàng đã tham gia và đoạt giải 3 trong cuộc thi CG Artist Da Nang Challenge được tổ chức ở Đà Nẵng.

Không ít người nói Nguyễn Lê Hoàng thật may mắn khi đồ họa chỉ là nghề tay trái nhưng lại giành được khá nhiều giải thưởng. Nhưng theo Hoàng, nếu không học một cách bài bản và tìm hiểu thật sâu về đồ họa thì không ai có thể thành công. Hoàng đã dành rất nhiều thời gian để tự nghiên cứu, cũng như được nhiều chuyên gia, giảng viên đã và đang làm việc tại Xưởng phim Én Bạc hướng dẫn và chia sẻ kinh nghiệm. Khi kiến thức và kỹ năng chuyên môn được “tôi luyện” trở nên thuần thục, lúc đó mới có thể thỏa sức sáng tạo ra những sản phẩm mà mình yêu thích.

(Nguồn: Thanhnien.vn)