Có gì đặc biệt trong đào tạo Thiết kế Thời trang ở Đại học Duy Tân?

Trong 3 nhu cầu cốt yếu nhất của con người (Ăn-Mặc-Ở), nhu cầu mặc được xếp vào vị trí thứ 2. Từ bao đời nay  để thỏa mãn cho con người được mặc mát, mặc ấm, mặc dễ chịu mỗi ngày…đã cần đến công sức của biết bao người lao động, nhiều nhà sản xuất và các nhà khoa học. Tuy nhiên để  thỏa mãn nhu cầu được mặc đẹp phải cần đến sự tham gia của các Nhà thiết kế thời trang (TKTT) - những người có vai trò dẫn dắt thị hiếu mặc  trong xã hội - khi mà nhu cầu mặc đẹp đang ngày càng được sự quan tâm của nhiều người.

Học để trở thành nhà TKTT là để tương lai, sau khi ra trường, sẽ tạo ra những bộ trang phục mang tính thẩm mỹ, tính mỹ thuật cao. Ngày nay xã hội hiện đại cần cái  đẹp trong “sự mặc ở mọi lúc, mọi nơi” ngày càng tinh tế hơn, ngày càng nghệ thuật hơn và không bao giờ là đủ.  Bởi thế theo học nghề TKTT, trước hết,  người học được mặc đẹp hơn nhờ biết cách sử dụng trang phục một cách nghệ thuật. Sau nữa là sẽ sáng tạo ra những bộ trang phục đẹp phục vụ nhu cầu thẩm mỹ mặc của mọi người trong xã hội. Để đạt được mục đích trên Người theo nghề TKTT cần có các kiến thức và kỹ năng sau:

-   Kiến thức về mỹ học, mỹ thuật, nghệ thuật học

- Kỹ năng vẽ người. vẽ người mẫu thời trang, vẽ mẫu trang phục
- Kiến thức về Thiết kế nói chung và Thiết kế thời trang nói riêng.
- Kỹ năng tìm kiếm các ý tưởng sáng tác, thể hiện các ý tưởng sáng tác thành các bản vẽ mẫu nghệ thuật thuyết phục mọi người
- Kiến thức về cấu trúc cơ thể người và vật liệu dệt may…
- Kỹ năng sử dụng các máy móc thiết bị may để thể hiện ý tưởng sáng tác trên bản vẽ thành các bộ trang phục cụ thể.
- Kiến thức và kỹ năng chuyển tải các mẫu hợp thời trang đến với xã hội, công chúng, cộng đồng…  những người sẽ sử dụng các sản phẩm của Nhà thiết kế.

Học TKTT ở Đại học Duy Tân, sinh viên được tiếp cận Chương trình đào tạo TKTT mới nhất của Singapore, tiếp thu những gì mới nhất trong Đào tạo và Hành nghề TKTT trên thế giới. Trưởng ngành TKTT của Đại học Duy Tân là Chuyên gia đầu ngành về Công nghệ thời trang; Đã kinh qua quản lý Viện mẫu thời trang Việt nam; Tích lũy nhiều kinh nghiệm trong đào tạo TKTT, tổ chức sản xuất kinh doanh và lăng xê mẫu mốt.  Đặc biệt Chương trình đào tạo TKTT của Đại học Duy Tân đã đón đầu xu thế TKTT Kỹ thuật số trong thời công nghiệp 4.0.

Sinh viên ngành Thiết kế thời trang ĐH Duy Tân đi thực tế tại Nhà máy dệt may Hòa Thọ (Đà Nẵng)

Cơ hội việc làm giành cho các sinh viên TKTT sau khi ra trường là rất lớn:

+ Làm Nhà TKTT độc lập: Sáng tác mẫu và Cung ứng mẫu thiết kế cho các tổ chức và cá nhân trong xã hội;

+ Thiết kế mẫu thời trang hoặc Kỹ thuật viên TK mẫu rập cho các nhà máy, xí nghiệp, xưởng … Dệt May;

+ Nhà buôn bán – Kinh doanh thời trang cho các thương hiệu thời trang nổi tiếng ở Việt nam và trên thế giới;

+ Mở Shop thời trang, Xưởng may thời trang, Công ty thời trang với thương hiệu của chính nhà TK;

+ Stylist cho giới Show Bis hoặc các nhân vật nổi tiếng;

+ Nhà báo thời trang của các báo, tạp chí và ấn phẩm chuyên về thời trang;

+ Nhà nghiên cứu thời trang cho các Trung tâm nghiên cứu và dự báo xu hướng thời trang;

+ Nhà TK hoặc Biên tập viên thời trang cho các hãng phim, hãng Truyền hình;

+ Nhà đạo diễn, Biên đạo, Tổ chức các sự kiện và  các show diễn thời trang;

+ Nhà phục dựng lại các trang phục cổ xưa trong lịch sử;

+ Giáo viên dạy nghề, Giảng viên thiết kế thời trang trong các trường cao đẳng và đại học trong cả nước.

Sinh viên thiết kế trang phục biểu diễn.

Thời trang là một ngành công nghiệp đang ngày cành phát triển vì nhu cầu được mặc đẹp ngày càng thể hiện rõ nét, sinh động và tinh tế hơn trong đời sống xã hội. Trong tương lai các cử nhân TKTT có thể học lên để trở thành thạc sĩ, tiến sĩ chuyên ngành. Có thể rèn luyện để trở thành các công dân toàn cầu hoạt động trong ngành Công nghiệp Mốt-Dệt-May-Thời trang;

TS. Trần Thủy Bình