star twitter facebook envelope linkedin youtube alert-red alert home left-quote chevron hamburger minus plus search triangle x

Đào tạo các ngành Môi trường - Công nghệ Thực phẩm - Công nghệ Sinh học tại DTU


Đại học (ĐH) Duy Tân đã và đang thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học, tạo ra nhiều sáng chế hữu ích cũng như nỗ lực không ngừng trong việc đào tạo nhân lực các ngành tài nguyên - môi trường, công nghệ thực phẩm và công nghệ sinh học.

Đào tạo các ngành môi trường - công nghệ thực phẩm - công nghệ Sinh học tại DTU - Ảnh 1.

Sinh viên DTU nghiên cứu và đi khảo sát thực địa thực trạng môi trường

Nhiều năm kết nối với doanh nghiệp và tận tâm tìm hiểu về nhu cầu nhân lực trong lĩnh vực này, ĐH DuyTân đã và đang đào tạo ra những thế hệ sinh viên tốt nghiệp có chất lượng và phù hợp với nhu cầu việc làm của thị trường lao động.

Học các ngành tài nguyên - môi trường để tăng cường quản lý và xử lý ô nhiễm

Nhiều năm qua, ĐH Duy Tân đã không ngừng đầu tư về cơ sở vật chất, xây dựng đội ngũ giảng viên, trong đó có nhiều tiến sĩ được đào tạo và tốt nghiệp từ các nước phát triển như Pháp, Đức, Bỉ, Hàn Quốc,… để đào tạo và cung cấp cho xã hội những kỹ sư Môi trường lành nghề nhất. Hiện tại, đối với khối ngành tài nguyên - môi trường, ĐH Duy Tân đào tạo các chuyên ngành:

- Công nghệ Kỹ thuật Môi trường, 

 - Quản lý Tài nguyên & Môi trường, 

 - Quản lý Tài nguyên Du lịch.

Đào tạo các ngành môi trường - công nghệ thực phẩm - công nghệ Sinh học tại DTU - Ảnh 2.

Sinh viên DTU nghiên cứu và đi khảo sát thực địa thực trạng môi trường

Cùng với việc xây dựng hệ thống phòng thí nghiệm Hóa - Vi sinh và Kỹ thuật Môi trường hiện đại để sinh viên thường xuyên thao tác nghiệm, giảng viên khoa Môi trường & Công nghệ Hóa luôn tạo điều kiện để sinh viên có nhiều trải nghiệm thực tế, nghiên cứu khoa học và tìm ra những giải pháp giải quyết các vấn đề liên quan đến chuyên ngành đào tạo của mình. Giảng viên và sinh viên của khoa đã tham gia vào rất nhiều dự án thực tế như:

- Xử lý rác thải sinh hoạt, nước thải dệt nhuộm, nước thải thủy sản; Đánh giá chất lượng môi trường biển sau sự cố Formosa,…

- Hay gần đây nhất là các nghiên cứu, tư vấn cho thành phố Đà Nẵng về các vấn đề rất nóng bỏng như:

- Sạt lở, xói mòn bãi biển, 

- Nhiễm mặn nước ngầm, khô hạn và tài nguyên nước, ...

Ở ĐH Duy Tân, sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường sẽ có các năng lực: phân tích được hiện trạng, đề xuất ý tưởng, đưa ra các giải pháp để thiết kế, xây dựng các hệ thống xử lý chất thải, nước thải,… trong khi đó sinh viên ngành Quản lý Tài nguyên & Môi trường được đào tạo ra để có thể làm việc trong các lĩnh vực: đánh giá hiện trạng, hoạch định chính sách, quy hoạch, khai thác bền vững nguồn tài nguyên thiên nhiên, và quản lý môi trường.

Riêng ngành mới Quản lý Tài nguyên Du lịch là đào tạo ra nguồn nhân lực có khả năng: nhận biết, đánh giá các mối quan hệ tương tác giữa nguồn tài nguyên du lịch, phân tích các hoạt động của ngành du lịch cùng với môi trường tự nhiên, kinh tế và xã hội, và khai khác, bảo tồn và phát triển bền vững những nguồn tài nguyên du lịch và môi trường.

Học ngành Công nghệ Thực phẩm để phát triển thị trường thực phẩm chế biến sẵn

ĐH Duy Tân đã xây dựng một chương trình đào tạo chất lượng, tạo cơ hội cho sinh viên đưa ra các ý tưởng sáng tạo và áp dụng vào thực tế chế biến và sản xuất thực phẩm. Thời gian gần đây, giảng viên và sinh viên ngành Công nghệ Thực phẩm đã bắt đầu tạo ra các sản phẩm như chế biến và bảo quản một số nông sản địa phương gồm: thủy hải sản, chè, khoai lang, ... theo hướng an toàn vệ sinh và bổ dưỡng cho sức khỏe người tiêu dùng.

Đào tạo các ngành môi trường - công nghệ thực phẩm - công nghệ Sinh học tại DTU - Ảnh 3.

Các thiết bị hiện đại tại Trung tâm Sinh học Phân tử ĐH Duy Tân hỗ trợ đào tạo ngành Công nghệ Sinh học

Để sinh viên có đủ kiến thức và kỹ năng, tự tin gia nhập vào thị trường việc làm, ĐH Duy Tân nỗ lực đào tạo để sinh viên ngay khi tốt nghiệp có thể:

- Áp dụng các quy trình công nghệ vào điều kiện sản xuất thực tế tại các cơ sở sản xuất thực phẩm; 

- Kiểm tra, đánh giá chất lượng thực phẩm, phát triển sản phẩm thực phẩm; 

- Thiết kế và phát triển, áp dụng quy trình công nghệ vào thực tế sản xuất bao bì thực phẩm; 

- Thiết kế và tiến hành các thí nghiệm trong lĩnh vực Công nghệ thực phẩm; 

- Điều hành và quản lý cho các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm; Đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm cho cộng đồng, ...

Đặc biệt, sinh viên được đào tạo chuyên sâu về công nghệ đóng gói, bao bì thực phẩm. Đây chính là điểm nhấn tạo nên sự khác biệt của sinh viên theo học ngành Công nghệ Thực phẩm tại ĐH Duy Tân.

Trong quá trình học, sinh viên sẽ thường xuyên được đến các doanh nghiệp như: nhà máy bia PVL Đà Nẵng, Nhà máy Acecook, Nhà máy chè Đông Giang, các nhà máy nông sản và thủy hải sản khác,... để quan sát, trải nghiệm, định hướng công việc sau này. 

Sau khi tốt nghiệp ra trường, sinh viên có thể theo đuổi bậc Cao học hoặc làm tại các cơ quan Nhà nước, các công ty trong nước hoặc công ty đa quốc gia trong các lĩnh vực sản xuất, chế biến, phát triển sản phẩm, đóng gói bao bì thực phẩm, kiểm soát và đảm bảo chất lượng, quản lý luật và quy định thực phẩm, dinh dưỡng,…

Đào tạo các ngành môi trường - công nghệ thực phẩm - công nghệ Sinh học tại DTU - Ảnh 4.

Các thiết bị hiện đại tại Trung tâm Sinh học Phân tử ĐH Duy Tân hỗ trợ đào tạo ngành Công nghệ Sinh học

Học ngành Công nghệ Sinh học để hỗ trợ phát triển nông lâm ngư nghiệp, y khoa,…

Không còn mơ hồ với ngành Công nghệ Sinh học khi mọi người dần biết rằng đây chính là ngành học của tương lai, sử dụng các công nghệ, kỹ thuật thao tác trên các đối tượng sinh vật, tế bào, in vitro/in vivo… để tạo ra các sản phẩm mang những đặc tính vượt trội theo mong muốn của con người. 

Tất cả các quá trình như: sản xuất thuốc men và thức ăn; điều chế và sản xuất hóa chất công nghiệp; phát triển giống cây trồng, vật nuôi; ứng dụng công nghệ di truyền, xét nghiệm trong y khoa, ... đều có sự đóng góp của lĩnh vực Công nghệ Sinh học. Bởi thế, đây là ngành học đang ngày càng được quan tâm đầu tư phát triển, đặc biệt đây được xem là một trong những ngành trọng tâm của phát triển kinh tế xã hội Đà Nẵng.

Tại ĐH Duy Tân, sinh viên theo học ngành Công nghệ Sinh học sẽ được đào tạo bài bản để nắm vững các kiến thức từ cơ bản về sinh hóa, tế bào, vi sinh đến hiểu biết chuyên sâu các quy trình công nghệ đang rất được quan tâm hiện nay như: công nghệ Enzyme và Protein, công nghệ di truyền, công nghệ vi sinh vật… cùng với những kỹ năng thu thập mẫu, phân tích và tổng hợp số liệu cần thiết.

Sinh viên ngành Công nghệ Sinh học khá khác biệt so với các ngành khác khi đòi hỏi phải thực hiện rất nhiều thí nghiệm với quỹ thời gian tương đối lớn. Bởi vậy, ĐH Duy Tân đã đầu tư hệ thống phòng thí nghiệm với các thiết bị máy móc hiện đại nhất như: PCR, realtime PCR, HPLC, FPLC, giải trình tự gen (SEM)...

Hướng dẫn các em sinh viên của ĐH Duy Tân chính là các nhà khoa học thuộc Trung tâm Sinh học Phân tử của ĐH Duy Tân đã được đào tạo bài bản ở các nước có nền khoa học công nghệ phát triển như Đức, Bỉ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ… 

Đây là những chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong các lĩnh vực nghiên cứu như: Sinh học Phân tử, Sinh lý Thực vật Phân tử, Vi sinh Phân tử, Enzyme, Hóa sinh Protein, Vật liệu Nano Y sinh, Di truyền Phân tử, Di truyền Tế bào gốc, Sinh học Phân tử Tế bào, Dược lý Phân tử, Hóa học các Hợp chất Thiên nhiên...

Sau khi hoàn thành chương trình học tập tại ĐH Duy Tân, các Cử nhân ngành Sinh học Phân tử có thể làm việc tại các vị trí như:

- Chuyên viên phụ trách kỹ thuật, quản lý chất lượng, kiểm nghiệm tại các doanh nghiệp trong lĩnh vực sinh học, nông-lâm-thủy sản...

- Chuyên viên mảng công nghệ sinh học tại các doanh nghiệp chế biến thủy hải sản, nông sản, 

- Chuyên viên phân tích mẫu, 

- Chuyên viên phân tích mẫu bệnh phẩm, 

- Cán bộ xét nghiệm tại bệnh viện, các cơ sở y tế... 

-  Nghiên cứu viên tại các cơ sở giáo dục, học viện, trung tâm nghiên cứu trong và ngoài nước.

Nguồn: https://tuoitre.vn/